Máy dịch http://www.tranonet.com
Ngôn ngữ các vấn đề còn tồn tại

Ngôn ngữ - lịch sử hình thành và những vấn đề của thời đại

Lao động đã làm phát sinh, phát triển loài người và làm phát sinh ngôn ngữ trong quá trình đó. Sự phát triển của ngôn ngữ rất đa dạng và sinh động dẫn đến có rất nhiều dạng ngôn ngữ trên hành tinh của chúng ta. Ngôn ngữ không còn là một công cụ mà còn là một phần trong cấu trúc sinh học của loài người.Khi nói về nguồn gốc và sự phát triển của ngôn ngữ, chúng ta thường gắn trình diễn tiến của ngôn ngữ trong sự diễn tiến của xã hội loài người để quan sát. Để có 1 cách nhìn mới tôi đề xuất gắn quá trình phát triển ngôn ngữ với sự phát triển của các công cụ mà loài người tạo ra. Ngôn ngữ về bản chất cũng là công cụ của con người tạo ra.

Thời kỳ các công cụ thô sơ (thời kỳ đồ đá - Các công cụ được lấy từ tự nhiên như đá, gỗ, xương...).Ngôn ngữ được hình thành ngôn ngữ ban đầu chưa phân thành âm tiết rõ ràng và còn phải kết hợp nhiều với các cử chỉ để miêu tả. Dần dần, con người sử dụng tiếng nói thành thạo hơn và bỏ xa những cách “phát biểu” bằng cử chỉ, động tác, bởi lẽ sự phát triển của thể chất khiến ngôn ngữ thành tiếng của họ ngày càng mạch lạc hơn, trở thành hệ thống tín hiệu thứ hai, hệ thống “tín hiệu loan báo các tín hiệu”.

Thời kỳ các công cụ được cải tiến (các công cụ kim loại đã ra đời): trong thời kỳ này ngôn ngữ phát triển và có nhiều biến động, có những lúc chia tách, có những lúc đan xen vào nhau, hợp nhất vào nhau. Đỉnh cao của quá trình phát triển ngôn ngữ thời kỳ này là sự hình thành chữ viết.

Thời kỳ cơ khí :Ngôn ngữ đã đi vào thời kỳ ổn định. Các phương tiện in ấn giúp cho con người sử dụng chữ viết có hiệu quả hơn rất nhiều. Máy móc tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế, nhu cầu giao lưu giữa các nước tăng cao. Quốc tế ngữ - Esperanto ra đời trong thời kỳ này với mong muốn trở thành ngôn ngữ chung cho loài người. Ngôn ngữ này được đánh giá là khoa học và logic, nhưng ngôn ngữ này không phát triển được do vai trò quan trọng của ngôn ngữ mẹ đẻ.

Thời kỳ máy móc điện tử hiện đại ngày nay. Các dấu hiệu về sự thay đổi trong cách sử dụng ngôn ngữ diễn ra mạnh mẽ, một cuộc gọi điện thoại để nói câu "anh yêu em" không được đánh giá cao nếu câu nói đó được lồng vào một đoạn video... thật lãng mạn, mọi người đều thích một tin nhắn mms hơn một tin nhắn sms, một đoạn văn miêu tả tình cảm Mẹ con sẽ xúc động biết bao nếu được ghép vào bản nhạc "Mẹ yêu con"... chắc mọi người sẽ nói "ngôn ngữ đa phương tiện". Đúng vậy... Khả năng truyền đạt thông tin của ngôn ngữ đa phương tiện hơn hẳn nếu sử dụng ngôn ngữ thông thường.

"Ngôn ngữ" được đề cập ở trên là khái niệm chỉ chung cho tất cả các ngôn ngữ hiện có. Từ trước đến giờ loài người chưa sử dụng chung một ngôn ngữ nào. Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, nhu cầu có 1 công cụ có thể để mọi người giao tiếp được với nhau là rất lớn.

Làm gì để ngôn ngữ trở thành hệ thống giao tiếp hoàn hảo của loài người

Hội nhập là một xu thế tất yếu, tuy nhiên con người ngày nay có ý thức hơn trong vấn đề tôn trọng, giữ gìn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa. Sự thất bại của quốc tế ngữ - Esperanto là một bài học cho những người có ý định phát triển công cụ giao tiếp hoàn hảo cho cả loài người. Hướng giải quyết cho vấn đề giao tiếp giữa những người sử dụng ngôn ngữ khác nhau có lẽ là sử dụng công cụ chuyển đổi ngôn ngữ. Dịch máy- dịch tự động sẽ là công cụ hỗ trợ giao tiếp giữa mọi người trong tương lai. Các phương tiện cho phép phát ra tiếng nói và hiện ra chữ viết đã có nhưng việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ thì chưa đạt yêu cầu.

Phần cứng của máy tính và các thiết bị khác hiện tại đã có thể nói là đạt yêu cầu, phần mềm dịch tự đông - dịch máy chưa đạt yêu cầu là do chúng ta chưa tìm thấy một giải pháp phù hợp. Các hạn chế cũng như cách khắc phục đã được tôi trình bày tại đây .